Pin Mặt trời perovskite giúp giảm phát thải khí nhà kính

Pin Mặt trời perovskite giúp giảm phát thải khí nhà kính

Theo Inverse, các tấm pin Mặt trời có thể loại bỏ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải nhà kính đe dọa khí hậu. Tuy nhiên, việc sản xuất pin Mặt trời silic truyền thống cũng liên quan đến lượng khí thải CO2.

Pin Mặt trời perovskite giúp giảm phát thải khí nhà kính
 

Các tấm pin Mặt trời dựa trên perovskite có thể làm cho ngành năng lượng này thực sự trung hòa carbon. Việc sử dụng năng lượng tái tạo, bao gồm cả năng lượng Mặt trời, được coi là một trong những cách chính để giảm phát thải khí nhà kính và ngăn chặn thảm họa khí hậu.

Hiện nay, tỷ lệ của ngành năng lượng Mặt trời trong tổng phát thải carbon toàn cầu là không đáng kể, nhưng khi thế giới chuyển sang năng lượng tái tạo, tỷ lệ đó có thể tăng lên rõ rệt.

Theo một nhóm nghiên cứu quốc tế, trong 10 năm tới, việc sản xuất các tấm pin Mặt trời dựa trên silic sẽ tạo ra nhiều khí nhà kính hơn so với hàng không quốc tế.

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất một kỹ thuật sẽ kéo dài tuổi thọ của pin Mặt trời perovskite. Sử dụng công nghệ được gọi là “niêm phong” thủy tinh, được sử dụng trong sản xuất kính chắn gió xe hơi, họ đã tạo ra một lớp vỏ kín khí có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của oxy đến perovskite và không gây xuống cấp của perovskite. Hiệu quả của pin đạt 9,3% – một kỷ lục đối với perovskite được bao bọc trong thủy tinh.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù phương pháp sản xuất tấm pin Mặt trời kiểu này chưa phải là lý tưởng, nhưng nó tạo ra lượng khí thải ít hơn 20 lần so với sản xuất pin silic. Đây là một bước quan trọng cả trong việc thương mại hóa năng lượng Mặt trời dựa trên perovskite và trong việc đạt được tính trung lập carbon trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, công ty Tesla có kế hoạch làm cho năng lượng Mặt trời trở nên phổ biến hơn rất nhiều bằng cách tung ra các loại ngói lợp năng lượng Mặt trời Solarglass ở châu Âu và Trung Quốc, còn đối thủ cạnh tranh Standard Industries đã nhận đơn đặt hàng các tấm lợp mái nhà sản sinh điện.

Theo: Năng lượng News

0 Bình luận

Để lại bình luận

*